Chữa tủy là gì? Vì sao cần chữa tủy?

Tổng quan về tủy răng

Để hiểu về điều trị nội nha và chữa tủy răng, cần biết đôi điều về giải phẫu của răng. Bên trong răng, dưới lớp men trắng là một lớp cứng gọi là ngà răng, là một mô mềm gọi là tủy răng. Tủy răng chứa các mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết và tạo ra các mô cứng xung quanh của răng trong quá trình phát triển.

Tủy răng kéo dài từ thân răng đến đầu chân răng, nơi nó kết nối với các mô xung quanh chân răng. Tủy răng rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của răng. Tuy nhiên, một khi răng đã trưởng thành hoàn toàn, nó có thể tồn tại mà không cần đến tủy răng, vì răng tiếp tục được nuôi dưỡng bởi các mô xung quanh nó.

Làm sao để biết bạn cần chữa tủy răng?

Điều trị chữa tủy là cần thiết khi tủy răng, mô mềm bên trong ống tủy bị viêm hoặc nhiễm trùng. Tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng có thể do nhiều nguyên nhân: sâu răng gây ra tình trạng bị hỏng răng, chấn thương răng có thể gây tổn thương tủy răng ngay cả khi răng không có vết nứt hoặc vụn. Nếu tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng tủy không được điều trị, nó có thể gây đau nhức kéo dài hoặc dẫn đến áp xe.

Phẫu thuật chữa tủy răng được tiến hành thế nào?

Bác sĩ nội nha sẽ loại bỏ phần tủy răng bị viêm hoặc nhiễm trùng, làm sạch và tạo hình bên trong ống tủy một cách cẩn thận, sau đó lấp đầy và trám bít khoảng trống. Sau đó, bạn sẽ trở lại nha sĩ, họ sẽ đặt một mão hoặc các khí cụ hỗ trợ phục hồi khác lên răng để bảo vệ và phục hồi chức năng đầy đủ của nó. Sau khi phục hình, răng vẫn tiếp tục hoạt động như bất kỳ chiếc răng nào khác.

Thời gian chữa tủy răng kéo dài bao lâu?

Hầu hết quá trình chữa tủy răng có thể được thực hiện trong một đến hai lần hẹn. Buổi điều trị đầu tiên thường là quan trọng nhất khi bác sĩ phẫu thuật tủy răng. Lần hẹn thứ hai (và có thể thứ ba) là khi ống tủy đã được làm sạch và trám bằng mão răng hoặc vật liệu trám khác để ngăn ngừa nhiễm trùng. Mỗi buổi điều trị kéo dài khoảng 60 phút.

Chữa tủy răng có đau không?

Chữa tủy răng là một kỹ thuật nha khoa tân tiến, được đảm bảo bằng các máy móc nha khoa hiện đại cùng với trình độ phẫu thuật cao của các chuyên gia nha khoa. Với kỹ thuật và thuốc gây mê hiện đại, hầu hết bệnh nhân cho biết họ cảm thấy thoải mái trong quá trình phẫu thuật.

Trong vài ngày đầu sau khi điều trị, răng của bạn có thể cảm thấy nhạy cảm, đặc biệt là nếu bị đau hoặc nhiễm trùng trước khi làm thủ thuật. Cảm giác khó chịu này có thể thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau được kê theo đơn. Hãy chú ý tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Những triệu chứng sau khi chữa tủy răng

Trong vài ngày đầu tiên sau khi lấy tủy răng, một số bệnh nhân cảm thấy ê buốt, sưng tấy, trong khi những người khác cảm thấy khớp cắn không đều hoặc phản ứng với thuốc do bác sĩ nha khoa cung cấp. Các triệu chứng này thường không kéo dài và sẽ hết sau khoảng 3-5 ngày. Bất kể triệu chứng nào sau khi điều trị chữa tủy răng cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu ban muốn cần thêm thông tin.

 

Hotline : 0236761123 – 0943761123

Facebook https://www.facebook.com/people/Nha-Khoa-An-B%C3%ACnh/100041939185863/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *