vì sao chúng ta cần phải lấy vôi răng?

Lý do bạn nên lấy cao răng định kỳ?

Cao răng là tình trạng mà bất cứ ai cũng gặp phải. Đây là môi trường tiềm ẩn cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Khi chúng tích cụ và sinh sôi sẽ gây ra tình trạng viêm gây hại cho răng và lợi. Viêm răng có thể dẫn tới tiêu xương và ảnh hưởng tới vùng nướu khiến răng mất đi chỗ bám và vùng bảo vệ xung quanh không hoạt động tốt, người bệnh sẽ bị ê buốt và khó chịu. Lấy cao răng sẽ hạn chế tình trạng này hiệu quả. Việc lấy cao răng định kỳ là một trong những cách giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Chiều dài răng của con người là không thay đổi. Cho nên khi có tình trạng tiêu xương ở răng thì độ dài chân răng sẽ ngắn lại dẫn tới tình trạng răng dễ bị gãy và lung lay. Chính vì thế việc lấy cao răng sẽ giúp hạn chế tình trạng này.

Tiêu xương sinh lý là quá trình cơ thể phải trải qua theo thời gian. Vì thế, để giúp duy trì xương ở mức ổn định là rất quan trọng. Việc lấy cao răng sẽ giúp xương răng phát triển bình bình thường.

Lấy cao răng có đau không?

Việc lấy cao răng có đau không là vấn đề mà không ít người lo lắng và cảm thấy thắc mắc. Tuy nhiên, việc lấy cao răng có đau hay không sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như:

Phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của việc lấy cao răng có đau không chính là sức khỏe răng miệng của mỗi người. Nếu bạn có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt và không gặp vấn đề bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu thì việc lấy cao răng thực sự khá nhẹ nhàng và không gây đau đớn. Với những người gặp vấn đề răng miệng thì chắc chắn cảm giác ê buốt và khó chịu sẽ nhiều hơn.

Tùy vào mức độ vôi răng

Mức độ vôi răng của mỗi người sẽ là yếu tố quyết định việc lấy cao răng có đau hay không. Cao răng nằm ở thân răng có thể nhìn thấy được dễ dàng bằng mắt thường. Thường thì việc lấy cao răng chỉ mất khoảng thời gian từ 15 – 30 phút.

Với những người có vôi răng lắng đọng và bám chặt dưới nướu gây viêm, sưng nướu thì khi thực hiện lấy cao răng sẽ có tình trạng ê buốt. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng vì cảm giác này sẽ nhanh chóng quá đi sau 1 đến 2 ngày, cũng như không ảnh hưởng tới khả năng nhai của răng.

Lấy cao răng xong có ăn được không?

Ngoài thắc mắc lấy cao răng có đau không thì nhiều người lo lắng lấy cao răng xong có ăn uống bình thường hay không? Bạn hoàn toàn có thể ăn uống ngay sau khi lấy cao răng.

Hiện nay, kỹ thuật thực hiện nhanh chóng cũng như không gây ra những tổn thương, ê buốt cho răng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Nhưng để đảm bảo cho sức khỏe của răng và nướu sau khi lấy cao răng bạn cũng nên ăn các thức ăn mềm, dễ nhai. Vì sau khi lấy cao răng, thì răng sẽ khá nhạy cảm vì bị tác động do đó cần chú ý việc ăn uống nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh.

Một số thực phẩm các bạn nên tránh sau khi lấy cao răng như:

  • Thực phẩm và thức uống sẫm màu như cà phê, trà, socola,…
  • Các thực phẩm cay nóng hay lạnh hoặc nhiều gia vị cũng không nên dùng.
  • Thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo ngọt hoặc thực phẩm cứng, dẻo, dai. Vì thực phẩm này sẽ khiến bạn dùng lực khi nhai làm răng đau nhức.
  • Các thức uống có gas, nước cam, chanh cũng không nên sử dụng. Do sau khi lấy cao răng các chất axit sẽ làm tổn thương tới men răng.
  • Các bạn nên bổ sung thực phẩm rau củ, quả như chuối, táo,… Uống thêm sữa tươi và các thực phẩm giàu canxi để giúp chống mảng bám cho răng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *